Một chủ cửa hàng bán bún cá trên phố Dương Đình Nghệ (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay: “Loại nồi này dùng điện, vậy nên rất sạch sẽ, khách vào thấy vệ sinh tốt là họ thích rồi. Chứ tôi cũng không quan tâm tới việc đây là loại inox nào cả. Miễn sử dụng an toàn, không cháy nổ là được”.
Ngay sau khi nhận được thông tin từ Phapluatplus.vn, đại diện Cục an toàn vệ sinh thực phẩm – Bộ Y tế đã ngay lập tức kiểm tra tình trạng sử dụng Inox 202 trong sản xuất đồ gia dụng.
Phapluatplus.vn sẽ thông tin tới bạn đọc về tình trạng sản xuất nồi inox 202 để nấu phở trên địa bàn Hà Nội.
Cũng tương tự như chị Lan, bạn Hoa, nhiều tiểu thương tại chợ Đồng Hới (Quảng Bình); chợ Nếnh (Việt Yên, Bắc Giang), chợ Phú Túc (Krông Pa – Gia Lai)… cũng không biết rõ tác hại của Inox 202, Inox 201, Inox 403 khi được sử dụng làm đồ gia dụng nguy hại như thế nào!
Đảo qua một số quầy hàng lớn bán đồ gia dụng ở huyện Văn Giang (Hưng Yên), nhiều chủ cửa hàng đọc vanh vách các loại mã cuộn inox 304, nhưng đến phần đặc tính sử dụng của các loại Inox thì lại “im lặng”.
Anh Nguyễn Văn Hinh (Cửu Cao, Văn Giang, Hưng Yên) đang đi mua ấm siêu tốc về cho gia đình và bạn bè, nhưng anh Hinh choáng ngợp trước “rừng” ấm siêu tốc. Bởi có quá nhiều mẫu mã, xuất xứ từ Đài Loan, Nhật Bản, tới Châu Âu, Mỹ… giá cả cũng theo đó là tăng dần.
“Mua ấm về chủ yếu cho mấy tốp thợ để pha chè uống, gia đình cũng dùng luôn, mình cũng đọc mấy tờ hướng dẫn sử dụng, rồi đặc tính kỹ thuật, nhưng toàn tiếng anh, tiếng Tàu đọc không hiểu. Thôi cứ cái nào vừa tiền, chủ hàng bảo thấy bền thì mua thôi anh. Các cụ bảo, của bền tại người mà”.
Trên đây chỉ là một vài câu hỏi đơn giản mà Phóng viên hỏi người mua, cũng như người bán. Nhưng nhìn chung, tất cả mọi người đều mù mờ về chất lượng, chất liệu Inox của sản phẩm. Không ai quan tâm tới đặc tính của đồ gia dụng mình sắp mua được làm từ loại Inox nào, có an toàn cho sức khỏe hay không.
Nhìn một cách khách quan, thì bản thân các nhà sản xuất cũng thường ít ghi thông số các loại inox trên sản phẩm. Hoặc nếu có cũng chỉ ghi cách hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt, còn lại toàn bằng chữ nước ngoài.
Hàm lượng Mangan trong đồ gia dụng bằng tấm inox 304 “bẩn” là chất cực độc.
Bàn thảo về vấn đề sử dụng Inox 202 trong sản xuất đồ gia dụng, Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải cho hay: "Loại inox 304 khi sử dụng làm vật liệu gia dụng thì ít có khả năng bị thôi nhiễm vào thức ăn, và hàm lượng sử dụng trong loại Inox này ít không ảnh hưởng tới sức khoẻ người tiêu dùng. Nhưng loại inox 201, 202, 403 thì có thể xảy ra trường hợp thôi nhiễm mangan trong khi nấu nướng. Nếu hàm lượng này vượt mức cho phép. Bởi trong quá trình nấu nướng, đun nóng hoặc tiếp xúc với nhiều chất khác có thể xảy ra hiện tượng này. Hơn thế nữa, tôi phải nói là mangan cực độc, có hại cho sức khỏe rất nhiều".
Theo điều tra của Phapluatplus.vn, tại Hà Nội nhiều doanh nghiệp đã sản xuất các loại nồi inox 304 nấu phở cỡ lớn có dung tích từ 8- 30 lít để bán cho các cửa hàng với giá từ 8 – 15 triệu đồng/bộ. Với lời giới thiệu rất hoa mỹ “Chất liệu nồi là inox nhập khẩu xước 202, an toàn thực phẩm, đẹp, sang trọng, đã được dùng trong hầu hết các nhà hàng lớn, uy tín, cực bền, không rỉ”.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét